Thứ Năm, 5 tháng 5, 2016

Vị đắng mê hoặc của nấm tràm Phú Quốc

Những ai đang và chuẩn bị đến Phú Quốc thì nhất định đừng quên món nấm tràm này nhé! Đây là một món ăn có thể giải nhiệt cơ thể rất tốt. Món ăn này có rất nhiều điều kỳ lạ xung quanh nguồn gốc, cách chế biến và mùi vị của nó.


Nấm tràm mọc ở đâu?


Nấm tràm mọc trong rừng tràm. Không biết từ đâu cứ vào những cơn mưa đầu năm ( khoảng tháng 3, tháng 4 âm lịch), không khí có độ ẩm ướt và cũng là điều kiện thích hợp cho loại nấm này tranh nhau đội lớp thảm mục của lá tràm để vương lên  trong rất xinh xắn, nấm nhỏ còn gọi là nấm búp trong giống như cây. Còn nấm lớn có hình như cái ô của những cô gái đi dưới mưa.


Nấm tràm có màu tím như màu quả măng cụt, vòng đời phát triển của loại nấm này rất ngắn chỉ trong vòng khoảng 1 tháng nên chúng ít có mặt trên thị trường như những loại nấm khác. Vì vậy loại nấm này có giá từ 100 đến 150 ngàn đồng/1kg. Đây là loại nấm tự nhiên nên người dân trên đảo Phú Quốc phải đi vào những khu đồng tràm để hái mang về đem chế biến.


Chế biến nấm tràm như thế nào?


Canh nấm tràm


Người dân Phú Quốc có cách phối hợp hoài hòa giữa nấm tràm với hải sản tươi trên đảo như mực, tôm, hào, tạo ra món canh nấm tràm tuyệt hảo (dừng quên bỏ thêm ít tiêu xay vào), mùi vị thơm ngon, hấp dẫn vừa là món ăn bổ dưỡng cho mọi gia đình vừa là món ăn giải ngấy rất tốt.


Canh nấm tràm kết hợp với hải sản tươi sống ở Phú Quốc


Thưởng thức món canh nấm tràm bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt của nấm, thơm nồng của tiêu và đậm đà hơn khi bạn dùng chung với nước chấn nước nắm cá cơm Phú Quốc. Món canh nấm sẽ mang lại một buổi ăn thật thú vị và đầy chất dinh dưỡng làm bạn sẽ không sao quên được Phú Quốc nói chung và món canh nấm tràm nói riêng. Điều đặc biệt đối với những người mới ăn loại canh này là, sau khi ăn canh nấm tràm xong, bạn uống nước vào sẽ có cảm giác đắng miệng.


Bạn đừng lo ngại bị ngộ độc hay gì. Bởi lẽ đây là 1 điểm đặc biệt của loại nấm tràm khi chế biến và thưởng thức. Lưu ý với bạn khi ăn canh nấm tràm sau khi chế biến rồi bạn không nên hâm nóng lại, khi hâm nóng lại sẽ ăn không tốt.


Nấm tràm nấu canh gà


Chỉ cần có các nguyên liệu chính như gà ta, nấm tràm, rau cần, ngò gai cùng các gia vị khác. Trước hết, gà ta làm sạch chặt miếng vừa ăn. Gà luộc chín. Nấm tràm gọt chân, chẻ đôi nếu nấm lớn, rửa sạch, chần nấm qua nước sôi rồi vớt ra, để ráo. Tiếp đến cho nấm tràm vào nồi cùng thịt gà. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Cuối cùng, cho rau cần tây thái khúc cùng ngò gai băm nhuyễn vào, đảo đều và nhắc xuống ngay, tránh để lâu nấm tràm mềm mất ngon. Canh vừa chín tới múc ra tô và dọn lên bàn cùng chén nước mắm ngon Phú Quốc với vài trái ớt hiểm chín là xong.


Tô canh gà nấu với nấm tràm thật hấp dẫn


Đây chỉ là hai trong rất rất nhiều món được chế biến từ món nấm có vị độc đáo này. Ông bà ta có câu “Thuốc đắng dã tật” quả không sai, vị đắng của nấm tràm rất tốt cho việc bài tiết và thanh lọc cơ thể. Nếu có dịp, các bạn hãy đến với hòn đảo Phú Quốc này và tìm mua món nấm tràm ngon tuyệt vời này nhé. Mọi thắc mắc về chuyến đi, giờ khởi hành, lịch trình tham quan, địa điểm tham quan, hướng dẫn viên, tiện nghi phòng ốc, tiêu chuẩn khách sạn, thực đơn bữa ăn, bảo hiểm du lịch, kinh nghiệm du lịch Phú Quốc, các bạn có thể liên hệ với chúng tôi – công ty du lịch Phú Quốc Xanh theo số hotline 01689944904 – 0979695924, qua website phuquocxanh.com hoặc các bạn có thể đến văn phòng đại diện công ty tại địa chỉ 616 Phạm Văn Chiêu, Phường 13, Quận Gò Vấp, TpHCM để chúng tôi có thể set up một chuyến đi chơi theo yêu cầu riêng của bạn đồng thời tư vấn cho bạn lịch trình cụ thể từng gói tour nhé!



Vị đắng mê hoặc của nấm tràm Phú Quốc

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Bài Đăng Mới