Thứ Bảy, 6 tháng 8, 2016

Nước mắm Phú Quốc tự hào thương hiệu Việt

 


 


 


 


 


 


 


 


 


 


 


 


 


Nước mắm Phú Quốc là tên gọi chung cho các loại nước mắm được sản xuất tại Phú Quốc một đảo lớn ở phía tây nam của Việt Nam, thuộc tỉnh Kiên Giang. Nó là một trong các loại nước mắm không những nổi tiếng ở Việt Nam mà còn được biết ở nhiều nước trên khắp thế giới đến nỗi người dân Phú Quốc nói nó là quốc hồn, quốc túy của hòn đảo ngọc này.bo-4-chai-nuoc-mam-phu-quoc-gan-ket-gia-dinh


Nước mắm Phú Quốc.


 Lúc đầu, ngư dân trên hòn đảo này đánh bắt cá cơm về ăn nhưng không ăn tươi hết được nên nghĩ ra cách ướp muối vào cá để ăn lâu dài. Vì cá cơm ướp lâu với muối nên cá trở nên chín đỏ có độ trong và vị mặn đậm đà. Ở Phú Quốc hiện nay có khoảng hơn 100 nhà thùng sản xuất nước mắm với tổng sản lượng hơn 30triệu lít mỗi năm


Nước mắm Phú Quốc được ngâm ủ từ 100% cá cơm trong những thùng gỗ lớn bằng gỗ mẹ điếc, bời lời, bu bu và một số loại gỗ có tại rừng Phú Quốc. Để tránh bị rò rỉ nước mắm thùng gỗ còn được chèn bằng vỏ cây. Thùng có kích thước từ 1,5-3m đường kính, cao từ 2-4m, ủ được từ 7-13 tấn hỗn hợp cá muối. Mỗi thùng đều được giữ chặt bằng những vòng đai mây lớn lấy từ núi Ông Tám và Bắc Đảo. Khi được sử dụng thường xuyên thì những chiếc thùng này có thể dùng tới 60 năm.Fish_sauce_factory,_Phu_Quoc


Thùng ủ nước mắm.


 Nước mắm được làm từ rất nhiều các loại cá khác nhau nhưng ở Phú Quốc người ta chỉ chọn cá cơm làm nguyên liệu. Để cho ra loại nước mắm hảo hạng, chất lượng cao thì chỉ có cá sọc tiêu, cơm than và cơm đỏ trong hơn chục loại cá cơm. com than


Cá cơm than.


Để tạo nên hương vị nước mắm thơm ngon  thì điểm khác biệt của nước mắm Phú Quốc  là cá cơm được trộn tươi trên tàu ngay khi vừa kéo lưới lên. Cá cơm được đánh bắt theo mùa  từ tháng 7 đến tháng 12. Khi lưới cá vừa  kéo lên sẽ được loại bỏ tạp chất, rồi rửa sạch bằng nước biển sau đó ướp muối theo tỉ lệ 1 muối 3 cá ủ luôn trên tàu. Chính vì cách trộn cá tươi  nên nước mắm có hàm lượng đạm cao và không có mùi hôi.


Khi tàu thuyền cập bến thì cá cơm cơm đã được ướp muối được đưa vào thùng gỗ để ủ. Cá sẽ được ủ nén trong 10-12 tháng có khi lên tới 15 tháng sau đó nước mắm mới được rồi trộn lại để có độ đạm theo tiêu chuẩn. Mỗi thùng sẽ được rút lấy nước mắm trong 3-7 ngày mới hết. Với cách làm thủ công này có nhà sản xuất nước mắm ở đây đã cho ra được loại nước mắm có độ đạm lên tới 42 độ.


Về cảm quan nước mắm Phú Quốc có màu nâu vàng đến nâu đỏ, trong sánh, không vẩn đục với mùi thơm dịu đặc trưng không có mùi lạ. Màu sắc và vị ngọt của nước mắm có được một cách tự nhiên nhờ cách ướp tươi với thời gian ủ trong thùng gỗ suốt 10- 12 tháng.


Nước mắm ở Phú Quốc đã có lịch sử trên 200 năm, từ cuối thế kỉ 19 đã được xuất khẩu sang Thái Lan và Campuchia. Ngày nay, hàng năm có khoảng 30 triệu lít nước mắm  từ hơn 70 cơ sở doanh nghiệp sản xuất.


nuoc-mam-phu-quoc-chat-chiu-vi-bien-06


Du khách mua Nước mắm Phú Quốc về làm quà.


Điểm đặc biệt nữa là cá cơm Phú Quốc thường được ướp với muối Bà Rịa- Vũng Tàu đã được lưu giữ ít nhất 3 tháng để các muối tạp gốc Can-xi và Ma-giê lắng xuống dưới làm nước mắm giảm đi rất nhiều vị chát. Nước mắm ở đâu cũng có nhưng nước mắm Phú Quốc với cách ủ cá cơm tươi bằng muối Bà Rịa- Vũng Tàu rất độc đáo, đặc trưng chỉ ở nơi đây mới có tạo ra hương vị rất riêng không lẫn với bất cứ loại nước mắm nào khác. Du khách đến với Phú Quốc khi ra về không thể thiếu những chai nước mắm Phú Quốc về làm quà cho gia đình, bạn bè.


 



Nước mắm Phú Quốc tự hào thương hiệu Việt

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Bài Đăng Mới