Thứ Sáu, 24 tháng 3, 2017

Đặc sản cầu gai Phú Quốc chế biến món gì ngon nhất?

Phú Quốc được ví như thiên đường ẩm thực biển. Bởi nơi đây hải sản rất đa dạng, luôn tươi ngon có độ đậm đà của thủy hải sản khác biệt so với những vùng biển nơi khác. Du lịch Phú Quốc bạn sẽ được “tha hồ” thưởng thức đặc sản nức tiếng vùng biển nơi đây như ghẹ Hàm Ninh, nhum Phú Quốc, bánh canh chả cá thu Phụng, cá da bò nướng, hay món còi biên mai nướng muối ớt nóng hổi…và nhất là các món ăn được chế biến từ nhum hay còn gọi là cầu gai Phú Quốc, một đặc sản không thể bỏ lỡ khi đến với thiên đường biển Phú Quốc.
Cầu gai hay còn gọi là nhum biển, nhím biển bề ngoài nhìn không mấy thiện cảm bởi lớp gai đâm tua tủa bao quanh, nếu không cẩn thận bạn sẽ bị đâm vào va cảm thấy tê buốt. Cầu gai phân bố ở khá nhiều vùng biển nước ta, tuy nhiên ở Phú Quốc có nhiều điều kiện thuận lợi về môi trường sống, khí hậu, nước biển sạch, sinh vật phù du phong phú nên cầu gai Phú Quốc có lớp gạch vàng hơn, ăn thơm ngon hơn.
Cầu gai Phú Quốc một đặc sản nức danh đảo ngọc
Cầu gai được chế biến thành khá nhiều món ăn đa dạng, tuy nhiên có một cách chế biến rất đặc biệt mà chỉ những người “quả cảm” mới dám ăn thử, đó là nhum tái chanh. Đây có thể coi là một món gỏi tươi sống giúp giữ nguyên hương vị đậm đà tự nhiên của biển. Cầu gai sau khi được bổ đôi, du khách sẽ nhìn thấy lớp thịt vàng rộm phía trong, vắt chút nước cốt chanh, thêm chút mù tạt, múc từng thìa thịt cầu gai thưởng thức thật là tươi ngon hết ý. Đây là món ăn khá được các đấng mày râu ưa thích, bởi nó sẽ giúp lấy lại sinh lực thời trai trẻ, bản lĩnh đàn ông.
Cầu gai tái chanh món ăn tươi ngon, trọn vẹn hương vị biển
Nếu không đủ can đảm để thưởng thức món cầu gai tái chanh thì hãy thử ngay nhum nướng mỡ hành thơm nhức cả mũi. Từng quả cầu gai được bổ đôi cho lên bếp than hoa đang rực hồng, dưới một lớp mỡ hành khi nào thấy một mùi thơm sực nức lên, xèo xèo ấy là lúc cầu gai đã chín, chỉ việc lấy thìa và ăn nóng luôn ngay cạnh bếp hồng. Vào những ngày mưa cả đoàn ngồi quây quầy bên nhau, cùng nướng cầu gai, dăm ba câu chuyện bông đùa thì vui hết sẩy.
Nhum nướng mỡ hành, thơm ngon nhức mũi
Có một món ăn nữa được mọi đối tượng du khách đều yêu thích, đó là món cháo cầu gai. Cháo gạo thơm sau khi được linh nở bung thì cho lớp thịt nhum đã xào với mỡ hành vào đảo đều, không để linh quá kỹ vì sẽ mất đi độ ngọt, độ đạm của món ăn. Từng thìa cháo mềm mịn, trắng bông điểm tô lớp thịt vàng ruộm của cầu gai xen lẫn mùi hành, ngò, rau thơm rắc chút hạt tiêu ăn bao nhiêu cũng không thấy ngán.
Cháo nhum món ăn dinh dưỡng phù hợp với mọi lứa tuổi
Cầu gai Phú Quốc bán khá được giá tuy nhiên để lặn bắt thì không phải là một chuyện dễ dàng. Người thợ lặn sẽ phải ngâm mình lâu trong làn nước để lặn bắt, dùng móc câu giật mạnh nhum ra khỏi mảng đá chúng đang bám. Sau đó sơ chế bằng cách cắt bỏ lớp gai nhọn bên ngoài trước khi đem chế biến.
Cắt bỏ lớp gai xấu xí của cầu gai trước khi chế biến
Du lịch Phú Quốc luôn đem đến cho người trải nghiệm những điều tuyệt vời, không thể nào lãng quên. Một năm mệt mỏi với những bộn bề của cuộc sống, một chuyến du lịch Phú Quốc là điều rất cần thiết đối với bạn và gia đình, hãy dành tặng chính bản thân và những người thân yêu một tour du lịch Phú Quốc trọn gói giá rẻ để được ngắm cảnh đẹp tại thiên đường biển đẹp nhất nhì Việt Nam, được thưởng thức trọn vẹn nền ẩm thực tươi ngon nơi đảo ngọc Phú Quốc. Quý du khách có nhu cầu đặt tour du lịch Phú Quốc xin mời liên hệ tại phuquocxanh.com.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Bài Đăng Mới