Với vị trí nằm ở vùng đất miền Tây của Việt Nam cùng với sự hào phóng mà thiên nhiên ban tặng , Phú Quốc từng được đánh giá là thiên đường ẩm thực biển Việt Nam vì thiên nhiên đã ban phú cho nơi đây những loại hải sản ngon nhất và những món lạ từ rừng núi.
- Các món ăn từ Bào Ngư: Bào Ngư tại Phú Quốc đặc biệt có khối thịt to hơn các vùng còn lại ở Việt Nam, thường được dùng để chế biến các món sau: ăn sống với mù tạt, hấp gừng, dùng để nấu cháo, xào tỏi, nấu cháo cùng với thịt bồ câu, sốt dầu hào..
- Gỏi cá Trích: cá Trích có rất nhiều ở vùng biển Phú Quốc và ngư dân có thể khai thác quanh năm. Vì thế, việc lựa chọn những con cá mới đánh bắt được còn tươi để làm gỏi là không mấy khó khăn, gỏi cá trích đã trở thành món ăn khoái khẩu của nhiều thực khách.
- Hải sản biển: đến với thiên đường biển mà chưa ăn các loại hải sản biển thì quả là đáng tiếc, tại Phú Quốc giá cả các loại hải sản luôn rẻ và tươi, đa dạng các loài cá biển cho tới các loài giáp xác hay ốc, nghêu. Để vị tươi hơn các bạn nên chọn các món luộc, hấp hoặc ăn với mù tạt, muối tiêu chanh…
- Các món ăn từ Nấm Tràm: loại nấm này có nhiều ở Phú Quốc và có thể làm món gà luộc xúp nấm hoặc chọn cá rựa, cá nhồng lấy thịt làm chả cá viên nấu với nấm thì ngon tuyệt cú mèo.
- Các món ăn từ Nhum: nhum hay còn gọi là cầu gai hoặc nhím biển tại Phú Quốc vì thân nó tròn có nhiều gai nhọn, dễ gãy. Nhum Phú Quốc có thể dùng để chế biến như sau: ướp lạnh ăn với cải bẹ
xanh, ăn với muối tiêu chanh, trộn với trứng gà chưng cách thủy, nướng mỡ hành hay dùng để làm chả… - Rượu sim rừng : Người dân ở Phú Quốc hái sim rừng về không chỉ để ăn mà còn để chế biến , làm rượu uống trị chữa bệnh : trị chứng mất ngủ , ăn không tiêu . Rượu sim Phú Quốc được so sánh ngang với rượu vang nho của Pháp
Văn hoá ẩm thực đặc trưng của đảo Phú Quốc
0 nhận xét:
Đăng nhận xét